Nú er komið að strákunnum – Bikarsaga karlaliðs Hauka skoðuð

Matthías Árni tekur við Íslandsmeistaratitlinum síðastliðið vor

Matthías Árni tók einnig við bikarmeistaratitlinum síðast þegar Haukar urðu bikarmeistarar

Eins og komið hefur fram áður þá verður mikið um að vera hjá meistaraflokkum Hauka í handbolta í þessari viku, þegar bæði karla og kvenna liðin taka bæði í þátt í Final 4 Coca-Cola bikarsins. Ekki gekk það hjá stelpunum í gær þar sem þær töpuðu með einu marki eftir harða baráttu í tvíframlengdum leik.

Í dag, föstudag, fá strákarnir tækifæri til að bæta upp fyrir tap stelpnanna í gær þegar sannkallaður stórleikur er í undanúrslitum Coca – Cola bikar karla þegar karlalið Hauka leikur gegn Val í Laugardalshöll kl. 17:15. Þetta er í fjórða skiptið sem leikið er eftir nýju fyrirkomulagi þar sem undanúrslitin eru einnig leikin í Laugardalshöll og er þetta því í þriðja árið í röð sem Haukastrákar taka þátt í því. Áður var það þannig að aðeins úrslitaleikurinn var leikinn í höllinni en Haukamenn hafa unnið bikarinn 7 sinnum í 8 úrslitaleikjum.

Fyrst unnu Haukar bikarinn árið 1980 þegar að Haukar unnu KR 22 – 20 í úrslitaleik en þetta var aukaleikur um titilinn eftir að liðin skildu jöfn 18 – 18. Þessi leikur var jafn og spennandi allan leikinn en það var síðan á Haukar sem sigu framúr á endanum. Árni Hermannsson var hetja Hauka í leiknum með því að vera markahæstur með 6 mörk auk þess að eiga fjöldann allan af línusendingum á Ingimar Haraldsson sem skoraði 5 mörk. En þess má geta að Ingimar er faðir Matthíasar Árna fyrirliða Haukaliðsins í dag.

Haukar þurftu síðan að bíða lengi eftir næsta bikartitli en árið 1997 komust Haukar í bikarúrslit og mættu þar KA í hörkuleik. Haukar voru þar yfir í hálfleik 14 – 12 og náðu síðan að halda þeirri forustu út leikinn og unnu á endanum 26 – 24 og þar með annan bikarmeistaratitil Haukamanna en þess má geta að í undanúrslitum það árið unnu Haukar FH. Markahæstir Haukamanna í úrslitaleiknum voru Rúnar Sigtryggsson með 7 mörk og Gústaf Bjarnason skoraði 5 en í marki Hauka átti Bjarni Frostason stórleik. Í liði Hauka þetta árið var einnig annar faðir núverandi leikmanns en það er Petr Baumruk faðir Adam Hauks.

Næst komust Haukar í bikarúrslit árið 2001 þar sem Haukar mættu HK. Í leiknum voru Haukamenn með yfirhöndina allan leikinn og voru þeir yfir í hálfleik 14 – 9 og unnu að lokum sigur 24 – 21. Markahæstur Haukamanna í leiknum var Rúnar Sigtryggsson með 7 mörk en á eftir honum með 5 mörk komu Jón Karl Björnsson og Hauka Óskar Ármannsson.

Árið eftir komust Haukar aftur í bikarúrslit og að þessu sinni voru það Frammarar sem voru mótherjar Haukamanna. Sá leikur var spennandi fyrstu mínúturnar en um miðja fyrri hálfleik tóku Haukar við sér og leiddu í hálfleik 16 – 9 og unnu að lokum öruggan tíu marka sigur 30 – 20 þar sem Halldór Ingólfsson átti stórleik og skoraði 14 mörk. Þar með var fjórði bikarmeistaratitill Hauka staðreynd og það í jafnmörgum úrslitaleikjum.

Fyrsta og eina tap Haukamanna í bikarúrslitum kom árið 2006 en þá léku Haukamenn gegn liðið Stjörnunnar. Eftir jafnan og spennandi fyrri hálfleik voru Haukamenn yfir í hálfleik 11 – 9 en í seinni hálfleik skellti Roland Eradze markmaður Stjörnunnar í lás í markinu og tryggði sigur Stjörnunnar 24 – 20 en hann varði 27 skot í leiknum. Í leiknum var skotnýting og þar með markaskor Hauka skelfilegt og enduðu 4 leikmenn markahæsti með einungis 3 mörk.

Haukamenn komst ekki aftur í bikarúrslit fyrr en árið 2010 og þá var mótherjinn Valur. Leikurinn var jafn og spennandi í fyrri hálfleik og voru Haukar yfir að honum loknum 9 – 8 og héldust liðin að í seinni hálfleik einnig. En um miðjan seinni hálfleik þegar staðan var 14 – 14 breyttu Haukamenn um vörn og unnu lokakaflann 9 – 1 og unnu leikinn að lokum 23 – 15. Í þessum leik var maður leiksins markvörður Hauka Birkir Ívar Guðmundsson en hann varði 23 skot en markahæstur Haukamanna í leiknum var Guðmundur Árni Ólafsson með 7 mörk og á eftir honum kom Björgvin Hólmgeirsson en Björgvin leikur í dag með ÍR sem spilar gegn Aftureldingu í hinum undanúrslitaleiknum. Meðal leikmanna Haukamanna í leiknum voru Heimir Óli Heimisson, Tjörvi Þorgeirsson og Elías Már Halldórsson.

Árið 2012 voru Haukamenn mættir aftur í Höllina en þá léku þeir gegn Fram. Haukamenn komu grimmir til leiks í þeim leik og áttu Frammarar eiginlega aldrei séns í Haukamenn í leiknum en Haukar voru 17 – 11 fyrir í hálfleik og unnu að lokum sigur 31 – 23. Markahæstir Haukamanna í þeim leik voru Sveinn Þorgeirsson og Stefán Rafn Sigurmannsson með 8 mörk en Aron Rafn Eðvarðsson átti flottan leik í markinu og varði 18 skot. Í liði Hauka þetta árið voru 4 leikmenn sem eru í leikmannahópi liðsins í dag þeir Tjörvi Þorgeirsson, Einar Pétur Pétursson, Heimir Óli Heimisson og fyrirliðinn Matthías Árni Ingimarsson.

Árið 2014 komust Haukar í fyrsta skipti í Höllina eftir að fyrirkomulaginu var breytt. Þá var leikið á föstudagskvöldi gegn nágrönnunum í FH en sá leikur var hörkuleikur þar sem FH var yfir í hálfleik 14 – 13 en í byrjun síðari hálfleiks tók Þórður Rafn Guðmundsson til sinna mála og skoraði 5 mörk í röð og kom Haukum í forusstu sem Haukar létu ekki af hendi og tryggðu sér sæti í úrslitum með sigri 30 – 28. Markahæstir Haukamanna í þeim leik voru Sigurbergur Sveinsson með 7 mörk og Árni Steinn Steinþórsson og Þórður Rafn með 6 mörk hvor, einnig var Gidreus Morkunas fínn í markinu og varði 10 skot og var með 34% markvörslu.

Daginn eftir var svo keppt til úrslita en þá var mótherjinn ÍR, leikurinn var hörku handbolta leikur þar sem vörn og markvarsla var í fyrirrúmi og lítið skorað. Leikurinn var jafn á nánast öllum tölum í fyrri hálfleik og var það því vel við hæfi að staðan í hálfleik var 11 – 11. ÍR-ingar komu betur út í seinni hálfleik og komust í 15 – 13 en þá tók við 6 – 0 kafli hjá Haukamönnum og staðan orðin 19 – 15 Haukum í vil en ÍR-ingar neituðu að gefast upp og náðu að jafna í 21 – 21 þegar nokkrar mínútu voru eftir. Síðustu mínútur leiksins voru svo spennuþrungnar í meira lagi þar sem bæði lið fengi nokkur tækifæri til þess að skora en að lokum voru það Haukamenn sem náðu að skora síðasta mark leiksins og unnu leikinn 22 – 21. Markahæstir Haukamanna í þeim leik voru Sigurbergur Sveinsson með 6 mörk og Elías Már Halldórsson og Tjörvi Þorgeirsson með 4 mörk hvor og í marki Hauka átti Gidreus Morkunas stórleik og varði 18 skot og var með 47% markvörslu.

Í fyrra voru Haukamenn mættir aftur í höllina en þá mættu þeir ÍBV í undanúrslitum þjálfari ÍBV í leiknum var Gunnar Magnússon núverandi þjálfari Hauka auk þess sem að Hákon Daði Styrmisson lék með ÍBV í leiknum en hann kom til liðs við Hauka nú í janúar. Í leiknum var mikið jafnræði framan af en undir lok fyrri háflleik sigu Haukar aðeins frammúr og voru 14 – 10 yfir í hálfleik. Haukamenn byrjuðu svo seinni hálfleikinn af jafnmiklum krafti og þegar að seinni hálfleikur var hálfnaður var staðan orðin 18 – 12. Þá slökknaði gjörsamlega á Haukaliðinu og skoruðu Eyjamenn 9 mörk í röð og eftirleikurinn auðveldur fyrir þá og endaði leikurinn með 2 marka sigri Eyjamanna 23 – 21. Markahæstur Haukamanna í leiknum var Janus Daði Smárason með 8 og var hann eini maðurinn sem var á lífi í sóknarleik Haukanna því næstu menn komu með 2 mörk, einnig var Giedrius frábær í markinu með 47% markvörslu. Þess má Hákon Daði Styrmisson núverandi leikmaður Hauka skoraði 4 mörk fyrir ÍBV í leiknum en ÍBV urðu svo bikarmeistarar daginn eftir.

Sagan er því þannig að karlalið Hauka hefur komist í bikarúrslit 8 sinnum og unnið bikarinn í 7 af þessum skiptum. Verði Haukamenn bikarmeistarar í ár jafna Haukar Val yfir þau lið sem oftast hefur orðið bikarmeistar í karlaflokki en nú eru Haukar með 7 titla og Valur með 8 titla. Næst síðasta skrefið í þeirri baráttu verður á dag þegar Haukamenn mæta Val kl. 17:15 í Laugardalshöllinni en upphitun er á Ásvöllum fyrir leik og fara rútur svo í Höllinn kl. 16:15 og taka þær fólk einnig til baka.

Mætum öll í rauðu og styðjum Hauka til sigurs í bikarnum. Áfram Haukar!